Tin Tức

Nhà khung thép 3 tầng: Báo giá xây nhà tiền chế 3 tầng 2024

Nhà khung thép 2 tầng

Nhà khung thép 3 tầng hiện đang là xu hướng xây dựng của khi thiết kế và thi công nhà xưởng, quán cà phê, nhà trọ giá rẻ hay nhà ở dân dụng.

Hiện các chủ đầu tư lựa chọn xây nhà tiền chế 3 tầng do chi phí đầu tư và thời gian xây dựng ngắn phù hợp với yêu cầu đầu tư.

Vậy với ngoài lý do đó ra thì quy trình thi công nhà khung thép 3 tầng thế nào? Chi phí xây dựng ra sao? Sau đây hãy cùng Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam khám phá nhé!

Nhà khung thép 3 tầng là gì?

Nhà khung thép 3 tầng hay còn được gọi là nhà thép tiền chế 3 tầng, nhà lắp ghép 3 tầng bởi chúng được tạo thành từ những khung kèo thép, sau đó được ghép thành khung sườn thép có kết cấu vuông góc với nhau.

Nhà khung thép 3 tầng có kết cấu từ cột, dầm, sàn và tường, đây cũng là những phần chịu toàn bộ sức nặng của cả tòa nhà và sức nặng đó sẽ được đẩy xuống phần móng. Đây là mẫu nhà khung thép được lắp ghép từ các khung kèo thép được gia công sẵn tại xưởng theo các kích thước trong bản vẽ.

Thiết kế nhà tiền chế 3 tầng được chia thành 3 tầng khác nhau, theo yêu cầu của chủ đầu tư tòa nhà sẽ chia thành các khu vực có công năng sử dụng khác nhau.

Nhà khung thép 3 lầu tiết kiệm được chi phí đầu tư, chất lượng an toàn, đẹp nên có nhiều ứng dụng trong thực tế: xây dựng nhà xưởng, nhà trọ giá rẻ cho công nhân, nhà văn phòng, trung tâm thương mại, nhà ở dân dụng.

Hiện nay, xu hướng xây dựng nhà khung thép tiền chế, thép dân dụng đã và đang trở thành xu hướng và đang thay thế dần phong cách xây nhà truyền thống. Với nhiều lợi ích nổi bật cùng sự tiện lợi như: nhanh chóng trong quá trình thi công, dễ dàng mở rộng và di dời.

Công trình nhà khung thép biệt thự 3 tầng tại Tây Hồ

Công trình nhà khung thép biệt thự 3 tầng tại Tây Hồ

Kết cấu nhà thép tiền chế 3 tầng

Cũng giống như các nhà khung thép tiền chế, nhà 3 tầng khung thép được lắp đặt từ khung kèo thép, khung kèo thép được kết nối vuông góc với nhau.

Kết cấu của nhà thép tiền chế 3 tầng sẽ gồm cột, dầm sàn và tường. Đây là những bộ phận được thiết kế để chịu toàn bộ sức nặng của khung nhà. Và phần trọng lực đó sẽ được đẩy xuống phần móng.

Kết cấu nhà thép tiền chế 3 tầng sẽ gồm các bộ phận chính như sau:

 • Phần móng: Cũng như mọi căn nhà khác, móng là bộ phận quan trọng nhất. Phần móng được thi công như sau, đổ móng cốc tại các vị trí chân cột sau đó đổ giằng bê tông cốt thép dọc theo chu vi nhà.
 • Cột nhà khung thép: Thường sử dụng thép C theo bản vẽ thiết kế đặt hàng của nhà lắp ghép để lắp tấm tôn xốp.
 • Vì kèo nhà khung thép: Thép hộp, thép hình V được liên kết với cột bằng bu lông bản mã.
 • Xà gồ mái nhà khung thép: Dùng thép hộp mạ kẽm.
 • Phần khung nhà là các cấu kiện thép chế tạo và sản xuất trước tại nhà máy. Các cấu kiện này được chia nhỏ để dễ dàng vận chuyển tới công trình lắp ráp.
 • Mái nhà khung thép được thi công theo hệ vì kèo thép mạ nhôm kẽm. Đây là giải pháp thi công tối ưu vừa làm giảm tối đa trọng lượng mái xuống móng nhà vừa đảm bảo chắc chắn.
 • Sàn nhà và trần nhà là sàn deck – một loại tấm sàn thép liên hợp có trọng lượng nhẹ và khả năng chịu lực lớn. Hoặc sử dụng khung thép sàn bê tông nhẹ có ưu điểm thi công nhanh và chất lượng tốt.

Nhà khung thép 3 tầng

Ưu điểm khi xây Nhà khung thép 3 tầng

Nhà thép tiền chế 3 tầng là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các chủ đầu tư khi xây dựng nhà dân dụng vì chúng có những lợi ích nổi bật như sau:

Trọng lượng nhẹ

Nhà khung thép tiền chế được xây dựng hoàn toàn bằng các cấu kiện thép nên có trọng lượng nhẹ hơn so với các công trình xây bằng bê tông cốt thép hay nhà gỗ. Tuy có trọng lượng nhẹ nhưng kết cấu của nó lại vô cùng vững chắc và độ bền rất cao.

Các cấu kiện thép được gia công sẵn tại xưởng, chỉ mang tới công trình lắp đặt nên thuận tiện cho việc vận chuyển đặc biệt thích hợp cho việc thi công nhà phố vốn hạn chế về mặt bằng tập kết vật liệu hay khó khăn trong việc di chuyển trong các ngõ nhỏ.

Tiết kiệm chi phí đầu tư

Nhà khung thép tiền chế 3 tầng được lắp dựng từ các cấu kiện thép đã được sản xuất trước tại xưởng theo các kích thước có sẵn trong bản vẽ nhà khung thép 3 tầng. Vì thế, sẽ không cần quá nhiều nhân công để lắp đặt, hơn nữa thời gian thi công rất nhanh chóng nên chi phí nhân công đã được giảm thiểu rất nhiều đặc biệt khi xây dựng những công trình lớn.

Một ưu thế tuyệt vời của việc xây nhà khung thép 3 tầng hơn hẳn nhà xây dựng kiểu truyền thống là quá trình nâng cấp, cải tạo hay tháo dỡ đều rất dễ dàng. Nếu muốn mở rộng thì có thể kết nối các cấu kiện thép mới vào hệ thống khung cũ bằng bu lông mà không cần phải phá bỏ. Hay nếu không có nhu cầu sử dụng thì tháo dỡ bán thanh lý kết cấu thép cũ để thu hồi một phần chi phí đầu tư.

Thời gian thi công nhanh chóng

Theo các tính toán của các chuyên gia xây dựng thì xây nhà bê tông cốt thép 3 tầng thời gian có thể kéo dài đến 1 năm nhưng thời gian thi công nhà khung thép tiền chế nhanh hơn rất nhiều, thời gian rút xuống thậm chí chỉ còn 1 nửa. Như vậy thời gian thi công được rút ngắn đã giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cùng chi phí nhân công.

Nhà khung thép 3 tầng

Nhà khung thép tiền chế có độ bền cao

Với trình độ xây dựng và nguyên vật liệu ngày càng hiện đại trên thế giới đã có những công trình nhà khung thép tiền chế chọc trời, có độ bền lên tới hơn 100 năm.

Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tuổi thọ của công trình có thể lên tới hàng chục năm, vững trãi không kém nhà xây bằng bê tông cốt thép nếu công trình được xây đúng kỹ thuật và sử dụng vật liệu chuẩn.

Chống chịu được những tác động khắc nghiệt của môi trường

Nhà khung thép 3 lầu có kết cấu vững chắc, đã được các kỹ sư xây dựng tính toán để chịu được những tác động khắc nghiệt của tự nhiên như gió, lốc, bão lũ,..Vì thế ở những vùng hay xảy ra thiên tai như Miền Trung hay vùng núi phía Bắc, xây dựng nhà khung thép tiền chế 3 tầng là lựa chọn không tồi.

Hạn chế nhà khung thép 3 tầng

Bên cạnh những ưu điểm như: độ bền cao, tiết kiệm chi phí, dễ dàng nâng cấp, cải tạo công trình,… thì thi công nhà khung thép tiền chế 3 tầng cũng tồn tại một số hạn chế như:

Khả năng chịu nhiệt kém

Tuy có độ bền cao nhưng khả năng chịu nhiệt của nhà thép tiền chế tương đối kém. Ở nhiệt độ cao khoảng 500 – 600 độ C, khung thép dễ bị hoá dẻo và mất đi khả năng chịu lực. Do đó, khi xảy ra sự cố cháy nổ, hoả hoạn, công trình dễ bị hư hỏng. Thậm chí là sụp đổ hoàn toàn nếu không có biện pháp xử lý, khắc phục đám cháy kịp thời.

Thường xuyên bảo trì định kỳ

Trong quá trình sử dụng nhà thép tiền chế 3 tầng, khách hàng cần thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng công trình. Bởi, nếu không bảo trì định kỳ, nhà khung thép sẽ nhanh bị hư hỏng, xuống cấp, mất đi khả năng chịu lực, cũng như độ bền.

Giải pháp khắc phục: Từ những nhược điểm của nhà khung thép tiền chế 3 tầng, thì Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam đưa ra một số giải pháp khắc phục như sau:

 • Thi công các biện pháp chống cháy cho công trình: Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy, sử dụng tấm panel chống cháy để lắp đặt tường, vách ngăn, trần nhà,…
 • Sử dụng các loại vật liệu xây dựng cao cấp: Khi thi công nhà thép tiền chế 3 tầng, khách hàng nên lựa chọn các loại vật liệu cao cấp. Hoặc mạ kẽm, phủ sơn cho cấu kiện thép để tăng độ bền, cũng như khả năng chống chịu trước mọi tác động của môi trường.

Nhà khung thép 3 tầng

Thiết kế và thi công bản vẽ nhà khung thép 3 tầng

Quy trình thiết kế nhà thép tiền chế 3 tầng trải qua các công đoạn như sau:

Thiết kế tổng quan công trình

Quá trình thiết kế tổng quan nhà thép tiền chế 3 tầng gồm các hạng mục như sau:

 • Thiết kế bản vẽ tổng quan mô phỏng toàn bộ kiến trúc công trình.
 • Thiết lập các phương pháp liên quan đến những công trình, kiến trúc khác.
 • Thiết kế hệ thống cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng,…
 • Thiết kế kết cấu nhà thép tiền chế, mặt cắt chính của công trình.

Thiết kế từng hạng mục thi công

Các bước thiết kế tựng hạng mục thi công nhà thép tiền chế 3 tầng gồm:

 • Xây dựng bản thuyết minh cho bản vẽ thiết kế
 • Thiết kế phần nền móng công trình
 • Thiết kế khung kim loại
 • Thiết kế phần trần mái công trình
 • Thiết kế tường vách, tường bao che
 • Thiết kế các hạng mục khác như: cửa sổ, cửa chính, hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy,…
 • Thiết kế bản vẽ chi tiết cơ sở hạ tầng, kỹ thuật
 • Dự toán tổng chi phí xây dựng công trình
 • Chuẩn bị các tài liệu liên quan: hồ sơ xin cấp phép, hoàn công,…
Bản vẽ nhà khung thép 3 tầng

Bản vẽ nhà khung thép 3 tầng

Báo giá thi công nhà khung thép 3 tầng

Chi phí xây dựng nhà khung thép 3 tầng hết bao nhiêu là thắc mắc của nhiều khách hàng

Một trong những ưu điểm của nhà thép tiền chế 3 tầng được các nhà đầu tư đánh giá cao đó là chi phí xây dựng rẻ hơn rất nhiều so với nhà xây theo kiểu bê tông cốt thép truyền thống.

Mỗi đơn vị xây dựng sẽ đưa ra một số cách đơn giá khác nhau do còn phụ thuộc vào các yêu cầu xây dựng.

Nhưng tựu chung thì đơn giá xây nhà khung thép 3 tầng sẽ được tính như sau:

 • Nhà khung thép 3 tầng đơn giản với mái tôn: Giá sẽ dao động trong khoảng từ 1.500.000 đến 2.000.000 VNĐ/m2 phụ thuộc vào tiến độ thi công.
 • Nhà tiền chế 3 tầng thi công trọn gói: Gồm phần móng, làm mái, sàn và phần tường cho nhà, hạng mục này sẽ dao động trong khoảng 2.500.000 đến 4.500.000 VNĐ/m2.

Đây là chi phí ước tính, đơn giá xây dựng còn tùy thuộc vào tiến độ thi công, những yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư đối với công trình và một số yếu tố khác như địa chất hay giá cả thị trường. Nếu lô đất xây nhà nằm ở vị trí tốt, bằng phẳng thuận lợi cho việc vận chuyển vật liệu thì đơn giá xây dựng sẽ rẻ hơn những lô đất có địa hình khó khăn, địa chất yếu.

Một yếu tố nữa quyết định đến chi phí đầu tư đó là giá của nguyên vật liệu cụ thể là thép – kết cấu chính của ngôi nhà nên đơn giá sẽ phụ thuộc vào giá thép trên thị trường. Giá thép tăng thì đơn giá xây dựng/m2 cũng phải tăng theo.

Lưu ý đơn giá trên chỉ bao gồm phần xây nhà khung thép ba tầng, chưa bao gồm chi phí làm đồ nội thất như bàn ghế, tủ,… Vì thế đơn giá trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi, để có thông tin đơn giá thi công xác đáng nhất, quý khách hãy liên hệ với số hotline để được báo giá chi tiết.

Nhà khung thép 3 tầng

Quy trình thi công nhà khung thép 3 tầng

Quy trình thi công nhà thép tiền chế 3 tầng bao gồm các hạng mục sau đây:

Thi công phần nền móng

Quá trình thi công nền móng nhà khung thép 3 tầng thì cần thực hiện:

 • Bằng phương pháp thủ công hoặc dùng máy cơ giới để san bằng đất nền.
 • Định vị tim trục để xác định vị trí lắp dựng các cột trụ biên, trụ giữa.
 • Tiến hành đào móng hàng rào và lắp đặt rào chắn cho công trình.
 • Thi công móng đơn hoặc móng cọc, đà kiềng theo các tim trục đã định vị.
 • Dùng máy cơ giới lu lèn đất để đảm bảo độ chặt của nền móng.
 • Tiếp tục lu nền đá để đổ bê tông, gia tăng độ bền cho phần nền công trình.
 • Lắp dựng các trụ cột bằng bê tông cốt thép để định hình và hoàn thiện nền móng.
Nhà khung thép 3 tầng

Thi công móng nhà khung thép 3 tầng

Thi công phần khung thép

Thi công khung thép nhà thép tiền chế 3 tầng thực hiện:

 • Sử dụng cẩu nâng chuyên dụng để nâng kiện thép và lắp dựng các trụ cột.
 • Lắp đặt các trụ biên, trụ giữa để định hình khung của nhà thép tiền chế.
 • Sau khi dựng cột trụ, sử dụng bu lông để liên kết các cột biên, cột giữa của nhà tiền chế.
 • Tiến hành siết bu lông để đảm bảo độ chặt của từng mối liên kết, cũng như tăng độ bền và sự chắc chắn cho công trình.
 • Tiếp tục lắp đặt xà gồ. Lắp từ gian đầu hồi và thi công lần lượt cho đến khi hoàn thiện.
 • Sau khi lắp đặt xà gồ, đà giằng hoàn thiện ở tầng thứ nhất. Tiếp tục tiến hành thi công cho tầng 2 và tầng 3.
Nhà khung thép 3 tầng

Tiến hành dựng khung thép

Thi công vách – tường che

Quy trình thi công phần tường vách, tường bao che:

 • Sử dụng hệ thống ống trượt hoặc dây thừng để đưa cấu kiện tôn lên phần mái.
 • Đưa từng tấm tôn đến các vị trí cần lắp đặt trên phần mái của công trình.
 • Định vị và lắp đặt tấm tôn đầu tiên. Điều chỉnh tấm tôn sao cho vuông góc với xà gồ trước khi cố định bằng đinh vít.
 • Nối gối từng tấm tôn và lắp đặt các tấm tôn tiếp theo một cách tuần tự đến khi hoàn thiện phần mái.
 • Tiếp tục lắp đặt hệ thống giàn giáo để tiến hành thi công tường vách, tường bao che cho công trình.
 • Thi công tường bằng bê tông hoặc sử dụng các tấm panel để lắp đặt tường, vách ngăn.
 • Sau khi thi công hoàn thiện, tiến hành sơn tường để đảm bảo tính thẩm mỹ.
Nhà khung thép 3 tầng

Tiến hành thi công tường

Thi công hạ tầng của công trình

Hạ tầng công trình nhà khung thép 3 tầng gồm:

 • Tiến hành xác định đường di chuyển, lu nền đường, bảo dưỡng bê tông, cắt ron chống nứt,… để hoàn thiện hệ thống giao thông.
 • Lắp đặt các đường ống dẫn nước, thoát nước, máng xối,… để hoàn thiện hệ thống cấp thoát nước cho công trình.
 • Thi công điện công trình, lắp đặt hệ thống dây điện, trạm biến áp, các thiết bị điện đầu cuối,…
 • Kiểm tra toàn bộ phần hạ tầng để đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Lắp đặt các thiết bị kỹ thuật của công trình

Để hoàn thiện các thiết kỹ bị thuật cho nhà khung thép 3 tầng thì cần thực hiện:

 • Tiến hành thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy, lắp đặt các thiết bị phòng chống cháy nổ, bảng nội quy, hướng dẫn an toàn,…
 • Lắp đặt các thiết bị điện – nước đầu cuối như: bóng đèn, quạt điện, hệ thống điều hoà, thông gió, công tác, ổ điện, vòi nước,…
 • Lắp đặt các thiết bị truyền thông, liên lạc như: bộ đàm, điện thoại, wifi, doorphone, Intercom, hệ thống liên lạc khẩn cấp, Minh thanh,…
 • Lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ,… phục vụ cho quá trình sản xuất, gia công.

Hoàn thiện công trình

Khi đó đội ngũ thi công sẽ thực hiện và bạn giao:

 • Phân làn di chuyển của máy móc, thiết bị, con người,…
 • Trang trí tiểu cảnh để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình.
 • Trồng cây xanh, thi công hồ nước để tạo cảnh quan, khu sinh thái.
 • Thi công nội thất cho công trình.
 • Kiểm tra toàn bộ công trình, tiến hành hướng dẫn khách hàng và đưa vào sử dụng.

Quy trình xây dựng nhà khung thép từ A-Z

Xây dựng nhà thép tiền chế 3 tầng cần lưu ý gì?

Để đảm bảo cho công trình bền vững theo thời gian, khi giám sát thi công nhà thép tiền chế 3 tầng thì chủ đầu tư cần phải giám sát kỹ các yếu tố.

Cấp độ của bulong kết cấu và bulong neo sử dụng

Bubong kết cấu và bulong neo là loại linh kiện đặc biệt quan trọng của bất cứ kết cấu nhà thép tiền chế nào. Đây là các bulong có nhiệm vụ liên kết các cấu kiện, vì thế cần kiểm tra kỹ chứng chỉ xuất xưởng của các bulong sẽ dùng để đảm bảo thợ sử dụng đúng loại bulong.

Độ chắc chắn của gian khóa

Đây là gian được thi công lắp đặt đầu tiên trong kết cấu nhà khung thép nhiều tầng, từ gian khóa này thợ sẽ bắt tiếp hệ thống dầm, kèo cho các gian tiếp theo. Vì thế độ chắc chắn của hệ thống cột, dầm kèo của gian đầu tiên này sẽ quyết định đến sự vững chắc của các gian tiếp theo.

Ngay khi gian khóa được lắp đặt xong, cần phải kiểm tra đảm bảo hệ cột, dầm kèo có độ chắc chắn tuyệt đối, không xê dịch thì mới tiếp tục lắp đặt cấu kiện tiếp theo.

Nhà khung thép 3 tầng

Lực xiết của bulong

Khi lắp đặt xong cần kiểm tra kỹ lực xiết của tất cả các bulong kết cấu như xiết chặt các loại bulong cấp 4.6/S và 8.8/S. Một số vị trí cần thiết phải sử dụng thêm các tấm đệm để các mặt truyền lực tiếp xúc hữu hiệu khi mối liên kết được xiết chặt.

Lưu ý cần tiến hành xiết bulong từ phần cứng nhất của mối nối xong mới đến phần mép rìa của các liên kết.

Phương vị của cấu kiện

100% phương vị của các cấu kiện cần phải được kiểm tra ngay sau khi lắp đặt, đặc biệt là phương vị của khung kèo chính và 2 khung dầm kèo đầu hồi. Mỗi khi lắp đặt xong một khung kèo cần phải kiểm tra xem có sai lệch hay không, nếu có phải tiến hành cân chỉnh ngay tránh bị sai lệch lũy kế.

Kiểm tra chất lượng khung thép sau khi hoàn thiện

Hay còn gọi là nghiệm thu công trình cần phải kiểm tra tổng thể cả công trình để đảm bảo công trình đạt các yêu cầu chất lượng.

Một số mẫu nhà khung thép 3 tầng đẹp

Sau đây là tổng hợp các hình ảnh thực tế về các mẫu nhà khung thép 3 tầng đẹp và ấn tượng của DaIS Việt Nam để khách hàng tham khảo và lựa chọn:

Nhà tiền chế

Nhà tiền chế cao tầng

Mẫu nhà khung thép đẹp-tiện nghi

Nhà tiền chế

Nhà tiền chế

Mẫu nhà khung thép 2 tầng đẹp

Công trình quán cafe khung thép

Nhà khung thép 2 tầng

Đơn vị xây nhà khung thép 3 tầng uy tín

Hiện Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam là địa chỉ chuyên thiết kế và thi công nhà thép tiền chế 3 tầng đẹp chất lượng cao với chi phí cực tốt.

Để có một ngôi nhà đẹp, bền vững với thời gian thì yêu cầu đầu tiên phải đáp ứng là xây nhà khung thép 3 tầng đúng kỹ thuật theo bản vẽ kết cấu và sử dụng vật liệu chuẩn, đúng chủng loại. Trên thị trường hiện nay có nhiều xưởng thi công nhà tiền chế 3 tầng gây khó khăn cho người tiêu dùng khi phải lựa chọn một đơn vị uy tín.

Chúng tôi là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế và xây nhà khung sắt 3 tầng. Chúng tôi đã thi công hàng trăm ngôi nhà thép tiền chế 3 tầng trên khắp các tỉnh thành toàn quốc.

Sở dĩ chúng tôi được tin tưởng và lựa chọn là vì:

 • Đội ngũ nhân công lành nghề, có đủ kinh nghiệm để chỉ đạo thi công và xử lý các tình huống xây dựng phức tạp nhất trên công trường.
 • Báo giá cạnh tranh và công khai các hạng mục liệt kê rõ các loại vật liệu thi công. Đảm bảo sử dụng vật tư có nguồn gốc rõ ràng. Hợp đồng ghi rõ tiến độ thi công.
 • Phá bỏ quan niệm về nhà khung thép tiền chế 3 tầng khô cứng, không thể hiện được vẻ đẹp thẩm mỹ.
 • Các ý tưởng và xu hướng thiết kế ngày càng sáng tạo hơn đã tạo ra một không gian sống mới mẻ, đẹp đẽ phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ của chủ đầu tư.
 • Bạn muốn thể hiện cá tính riêng độc đáo của mình trong các mẫu thiết kế

Trên đây là thông tin về mẫu nhà khung thép 3 tầng mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ hiểu hơn giải pháp thi công nhà thép tiền chế 3 tầng hiện đại được nhiều người lựa chọn

Nếu còn quan tâm tới phương pháp xây dựng này thì hãy liên hệ cho Nhà Khung Thép DaIS Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *